Kinh nghiệm mua nhà giấy tay luôn là chủ đề nóng hổi được quan tâm nhiều trên các diễn đàn bất động sản uy tín. Mặc dù ở thời hiện đại nhưng số người thực hiện giao dịch mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay. Để có củng cố thêm kiến thức và vững tin hơn về vấn đề pháp lý, phanthietbinhthuan.vn xin chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như giải đáp các vấn đề nổi cộm về chủ đề này.

Kinh nghiệm mua đất giấy tay

Kinh nghiệm mua đất giấy tay

Hiểu mua nhà giấy tay như thế nào?

Mua nhà giấy tay được hiểu theo nghĩa đen đó là hình thức trao đổi mua bán nhà giữa bên A và bên B theo các trao đổi tự do và có chữ ký đầy đủ giữa 2 bên thông qua hợp đồng mua bán viết bằng tay. Vì vậy, bản hợp đồng mua bán viết tay này không có sự can thiệp về mặt pháp lý mà đơn giản chỉ là thuận mua vừa bán.

Vậy việc mua nhà giấy tay này có thật sự đảm bảo an toàn? Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người cần có lời giải đáp chính xác. Thực tế, sự an toàn của hợp đồng ký tay này lại phụ thuộc phần lớn vào mức độ uy tín cũng như sự tin tưởng giữa 2 bên. Mặc dù đã có không ít các vụ lừa đảo như thế này nhưng cách mua bán giấy tay vẫn được coi là phổ thông vì chúng đơn giản là “thói quen” giao dịch của người Việt.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Lĩnh vực bất động sản luôn chứa nhiều cạm bẫy khó có thể lường trước được. Đặc biệt với các tay mơ khi bắt đầu thử sức trong việc mua bán BĐS. Do đó, việc tích lũy kinh nghiệm mua nhà giấy tay là điều rất quan trọng.

Xác minh rõ ràng phần đất, phần nhà

Xác minh rõ ràng phần đất, phần nhà

Quan sát kỹ lưỡng căn nhà muốn mua

Điểm mấu chốt đầu tiên, quý khách cần có sự quan sát kỹ lưỡng ngôi nhà mình cần mua. Vấn đề chính đó là cần quan sát những gì?

 • Nhà mua đang xây dựng trên đất thổ cư có chuẩn xác không?
 • Lối đi vào nhà có nằm trong quyền sở hữu liền với căn nhà của gia chủ không?

Khi đã chắc chắn được miếng đất cùng với lối đi đều thuộc chủ quyền gắn với căn nhà của gia chủ thì quý khách mới có thể yên tâm mua nhà đó. Còn trường hợp đất thuộc diện lấn chiếm thì nên xem xét lại.

Xác minh phần đất cùng với phần nhà

Công việc tiếp theo được đánh giá quan trọng trong các kinh nghiệm mua nhà giấy tay được truyền lại đó là xác minh phần đất lẫn phần nhà. Xem xét nhà đó đã thuộc diện thông báo cấp số nhà hay không? Tất cả những giấy tờ chứng thực cùng với thông tin liên quan đến ngôi nhà quý khách cần yêu cầu gia chủ cung cấp đầy đủ. Để thêm phần chắc chắn, quý khách hãy tham khảo thêm thông tin từ cán bộ địa chính tại ủy ban xã phường đó.

Không dễ dàng trao niềm tin

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay tiếp theo đó là quý khách đừng vội trao gửi niềm tin nhanh chóng và dễ dàng với bất cứ đối tác bán nhà nào.

 • Cần tìm hiểu kỹ giấy tờ tùy thân của người bán nhà
 • Quá trình bàn giao, ký kết hợp đồng cần có sự đồng thuận cả vợ lẫn chồng (Nếu người bán đã lập gia đình).

Hợp đồng càng chi tiết và cụ thể càng tốt

Với hợp đồng mua nhà viết tay đôi bên càng cung cấp các thông tin chi tiết và đầy đủ càng tốt. Hơn nữa, biên bản giao nhận tiền cũng như nhận giấy tờ không được thiếu sót. Việc nhận đủ tiền giữa 2 bên cần thể hiện sự chắc chắn và rõ ràng trong hợp đồng.

Trong quá trình ký kết hợp đồng mua nhà viết tay cần có ít nhất 2 người đứng ra làm chứng. Đây là điểm quan trọng không thể thiếu trong các kinh nghiệm mua nhà giấy tay. Để thêm phần tin cậy và an toàn hơn, quý khách là bên mua cần đưa ra yêu cầu bên bán thực hiện điểm chỉ vào hợp đồng với ngón trỏ phải.

Khi giao dịch mua bán được hoàn tất, quý khách cần nắm giữa tất cả hồ sơ cũng như giấy tờ nhà đất bản gốc. Bên cạnh đó, quý khách cũng giữ các bản sao giấy tờ tùy thân của người bán để tiện liên hệ trong trường hợp cần.

Lập vi bằng giao dịch chuyển nhượng hoặc với tình huống không có sổ đỏ

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay không thể bỏ qua đó là quý khách cần thực hiện lập vi bằng giao dịch chuyển nhượng hoặc trong tình huống mua bán nhà nhưng không có sổ đỏ. Nếu quý khách vẫn còn do dự về độ an toàn của việc mua nhà bằng giấy viết tay thì có thể hỏi kinh nghiệm từ những người đã trải qua thực tế.

Có nên mua nhà giấy tay?

Có nên mua nhà giấy tay?

Thủ tục mua bán nhà giấy tay ra sao?

Có nhiều người băn khoăn liệu việc mua bán thuận mua vừa bán thông qua giấy viết tay này có cần thủ tục gì hay không? Khi cả bên Bán và bên Mua thực hiện ký kết hợp đồng mua bán thành công nghĩa là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này đã có hiệu lực với yêu cầu công chứng. Vậy với việc mua bán nhà giấy tay thủ tục ra sao? Theo kinh nghiệm mua nhà giấy tay sẽ gồm:

 • Bản hợp đồng đặt cọc đã đầy đủ chữ kỹ giữa 2 bên
 • Mẫu mua bán nhà viết tay đã được công chứng đầy đủ
 • Sổ đỏ đã có công chứng

Xét riêng về mẫu mua bán nhà viết tay sẽ gồm các thông tin chính như:

 • Các điều khoản liên quan đến quyền sử dụng đất với mục đích chuyển nhượng.
 • Nội dung và thông tin có gắn liền với giá chuyển nhượng cũng như một số phương thức giao dịch
 • Nội dung thể hiện việc bàn giao nhà đất và đăng ký sử dụng đất
 • Các hình thức giải quyết chi tiết trường hợp có tranh chấp hợp đồng
 • Cam kết giữa 2 bên trong quá trình mua bán nhà viết tay
 • Một vài điều khoản khác kèm theo

Giải đáp một số vấn đề liên quan đến kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Liên quan đến kinh nghiệm mua nhà giấy tay còn có rất nhiều vấn đề khiến người mua cảm thấy còn khúc mắc. Hiểu được điều này, phanthietbinhthuan.vn xin cập nhật một số điểm mấu chốt được giới luật sư chuyên môn giải đáp như sau:

Việc mua bán nhà giấy tay có được coi là hợp pháp?

Điều băn khoăn lớn nhất của tất cả mọi người đó là việc mua bán nhà giấy tay có được coi là hợp pháp hay không? Thực tế, việc thực hiện giấy viết tay khi không có sự can thiệp bất kỳ nào từ cơ quan chức năng có thẩm quyền nghĩa là không có tính pháp lý. Nhưng ở tình huống hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất kèm theo chứng từ bởi ủy ban xã đầy đủ thẩm quyền thì hợp đồng này coi nhà có giá trị về mặt pháp lý.

Mua nhà giấy tay có coi là hợp pháp

Mua nhà giấy tay có coi là hợp pháp

Hợp đồng mua nhà giấy tay có thể công chứng được không?

Căn cứ vào luật công chứng tại điều 35 thì việc công chứng hợp đồng mua nhà chỉ thực hiện khi đã được cấp đầy đủ về giấy chứng nhận quyền sở hữu. Bởi vậy rất nhiều trường hợp đầu tư mua nhà viết tay có thể giúp quý khách sinh lời nhưng cũng có thể rời vào tình trạng trắng tay.

Nhà mua bằng hợp đồng viết tay có được cấp sổ hồng không?

Trường hợp quyền sở hữu đất đã được chuyển nhượng và thuộc về quý khách tức bên Mua và không thiếu phần công chứng xác thực thì sẽ được cấp sổ hồng. Còn trái lại, việc xin cấp sổ hồng sẽ không thể thực hiện.

Mua nhà giấy tay gặp tình huống lật lọng cần làm gì?

Thực tế đã không có ít trường hợp lật lọng khi đã bán nhà cho bên Mua bằng giấy tờ viết tay nhưng chủ ngôi nhà lại quay xe. Vậy khi rơi vào tình huống này thì quý khách cần phải làm gì?

Như đã đề cập phía trên, việc mua nhà giấy tay luôn tiềm ẩn vô số rủi ro lớn. Mặc dù đã có đầy đủ chữ ký giữa 2 bên nhưng lại không không chứng thì coi như bản hợp đồng không có tính pháp lý. Điều này đồng nghĩa quyền lợi của bên Mua sẽ không được pháp luật can thiệp để giải quyết. Việc chuyển nhượng nhà đất cũng không được chứng minh hợp pháp. Nếu bên Bán lật lọng thì khó có thể giải quyết lấy lại quyền lại cho bên Mua.

Bởi vậy khi có ý định mua nhà giấy tay, quý khách cần suy nghĩ lại. Đặc biệt, quý khách không quên bỏ túi cho bản thân một số Kinh nghiệm mua nhà giấy tay. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa rủi ro mà quý khách gặp phải bên Bán không được “uy tín”.

Đánh giá bài viết
0866 968 799
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá