Ký gửi nhà đất là một trong những hình thức giao dịch bất động sản phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Khi thực hiện ký gửi nhà đất ngoài việc thỏa thuận giá cả thì ký kết hợp đồng là bước không thể thiếu. Vậy hợp đồng ký gửi nhà đất là gì, hợp đồng cần những nội dung gì, khi làm hợp đồng thì cần lưu ý những điều gì? Nếu bạn đang có ý định ký gửi nhà đất thì hãy nắm lòng cá thông tin này.

Hợp đồng ký gửi nhà đất gồm những nội dung gì?

Hợp đồng ký gửi nhà đất gồm những nội dung gì?

Tìm hiểu khái niệm ký gửi nhà đất nhà hợp đồng ký gửi

Thị trường bất động sản ngày càng phát triển, giá nhà đất không ngừng tăng lên. Dù tình hình kinh tế có nhiều biến đổi giao dịch bất động sản cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Các giao dịch dạng ký gửi vẫn được thực hiện ký kết hàng ngày. Bạn đã hiểu gì về những thuật ngữ mang tính chuyên ngành này?

Ký gửi nhà đất là gì?

Giao dịch bất động sản có nhiều hình thức khác nhau. Đó có thể mua bán, chuyển nhượng, thừa kế,… Trong đó ký gửi nhà đất cũng được biết đến là một hình thức giao dịch. Tuy không xuất hiện quá sớm, nhưng ký gửi nhà đất nhanh chóng trở nên phổ biến. Để hiểu hơn về hợp đồng ký nhà đất, trước hết chúng ta cần nắm rõ ký gửi nhà đất là gì.

Ký gửi nhà đất là hình thức cho thuê, mua bán bất động sản giữa ba bên. Gồm: chủ sở hữu, khách hàng và trung gian. Trong đó, chủ sở hữu không phải là người làm việc trực tiếp với khách hàng. Trung gian sẽ là người nhận mọi ủy quyền từ chủ sở hữu để thực hiện giao dịch với khách hàng. Sau đó trung gian hay còn gọi là bên nhận ký gửi sẽ tìm khách hàng, hoặc cho thuê lại nhà đất. Khi thu lợi nhuận về sẽ chi trả cho chủ sở hữu theo thỏa thuận.

Ký gửi nhà đất này càng phổ biến

Ký gửi nhà đất này càng phổ biến

Hình thức giao dịch ký gửi ngày càng phổ biến mang đến rất nhiều lợi ích. Chủ sở hữu tài sản không mất nhiều thời gian tìm kiếm khách hàng. Không phải lo lắng về định giá bất động sản, các thủ tục mua bán,… Đối với người mua nhanh chóng tìm được bất động sản, nhà đất rõ nguồn gốc,… Với bên nhận ký gửi sẽ được hưởng % hoa hồng.

Đặc biệt, với những người sở hữu bất động sản nhưng không phải là một nhà đầu tư kinh doanh bất động sản. Họ muốn kiếm tiền từ bất động sản đang sở hữu thường dùng đến hình thức ký gửi nhà đất. Bằng cách này, họ vẫn có thể kiếm được tiền mà không phải bận tâm quá nhiều về việc tìm hiểu, nghiên cứu thị trường bất động sản. Khi thực hiện giao dịch ký gửi, bên ký gửi và bên nhận ký gửi sẽ thực hiện ký kết hợp đồng.

Hợp đồng ký gửi nhà đất là gì?

Giao dịch ký gửi nhà đất không quá phức tạp. Thông thường bên ký gửi và bên nhận ký gửi sẽ thỏa thuận về tiền % hoa hồng sẽ chi cho bên nhận ký gửi. Cùng những khoản chi phí khác kèm theo. Tất cả các thỏa thuận này sẽ được ghi lại. Văn bản ghi lại các điều khoản thỏa thuận giữa bên ký gửi và bên nhận ký gửi gọi là hợp đồng.

Hợp đồng ký gửi là văn bản phục vụ giao dịch

Hợp đồng ký gửi là văn bản phục vụ giao dịch

Làm hợp đồng ký gửi là một trong những bước quan trọng để hình thức giao dịch được hoàn thành. Đối với bất kỳ một giao dịch ký gửi bất động sản nào thì cũng cần đến hợp đồng. Tuy nhiên với nhiều người khi thực hiện ký gửi cho người quen lại không quan tâm đến việc làm hợp đồng ký gửi. Đây là một điều tối kỵ và không đúng với pháp luật.

Hợp đồng ký gửi nhà đất có vai trò như thế nào?

Hợp đồng ký gửi nhà đất có vai trò gì? Trong giao dịch bất động sản theo hình thức ký gửi hợp đồng ký gửi nắm giữ vai trò rất quan trọng. Hợp đồng là văn bản có ghi các điều khoản thỏa thuận, quyền lợi và nghĩa vụ của bên ký gửi và bên nhận ký gửi. Khi có vấn đề tranh chấp, hoặc kiện tụng giữa bên ký gửi và nhận ký gửi hợp đồng sẽ là văn bản có giá trị pháp luật.

Hợp đồng ký gửi có giá trị pháp luật

Hợp đồng ký gửi có giá trị pháp luật

Như vậy, hợp đồng ký gửi nhà đất sẽ là công cụ bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu tài sản và bên nhận ký gửi. Trên thực tế có không ít trường hợp, bên nhận ký gửi đã chiếm đoạt tài sản của bên ký gửi. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi chủ sở hữu tài sản đã ủy quyền, bàn giao giấy tờ nhà đất cho bên nhận ký gửi.

Bằng những giấy tờ có trong tay, cộng với những hiểu biết về luật pháp có sẵn việc chiếm đoạt là việc có thể thực hiện được. Nhưng trên thực tế, khi xây dựng hợp đồng ký gửi nhiều người lại không biết đến những nội dung cần có trong bản hợp đồng. Từ đó đến việc hợp đồng không đủ khả năng bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên.

Nội dung của hợp đồng ký gửi bất động sản

Hiện nay pháp luật đã quy định nội dung hợp đồng ký gửi nhà đất. Điều đó có nghĩa hợp đồng ký gửi đã có mẫu và cần có đầy đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn có ý định ký gửi nhà đất nhưng chưa nắm rõ các nội dung cần có trong hợp đồng hãy note lại ngày để không bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

 • Thời gian làm hợp đồng, ghi đầy đủ ngày tháng năm.
 • Tên hợp đồng viết in hoa căn lề giữa.
 • Số hiệu hợp đồng được cùng cấp bởi bên nhận ký gửi là công ty môi giới bất động sản.
 • Thông tin bên nhận ký gửi. Bao gồm: tên công ty, địa chỉ, tên người đại diện, số điện thoại, mã số thuế công ty.
 • Thông tin bên ký gửi hay bên chủ sở hữu tài sản. Bao gồm: Họ tên, số chứng minh thư/căn cước công dân, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại.
 • Thông tin về nhà đất cần ký gửi: Hay nói cách khác là thông tin về bất động sản muốn ký gửi. Cung cấp thông tin đầy đủ chi tiết và kèm theo mục đích ký gửi. Ví dụ: diện tích, số thửa, số bản đồ, loại hình bất động sản,
 • Thỏa thuận về chi phí ký gửi hay hoa hồng cho bên nhận ký gửi. Yêu cầu ghi rõ hình thức thanh toán tiền mặt hay chuyển khoản, thời gian thanh toán, số lần thanh toán,…
 • Ghi rõ quyền và nghĩa vụ của bên ký gửi và bên nhận ký gửi. Nội dung này được thỏa thuận bởi hai bên.
 • Một số điều khoản khác: Ví dụ là điều khoản về giải quyết tranh chấp, nếu vi phạm hợp đồng xử lý như thế nào, điều khoản chấm dứt hợp đồng,…
Nội dung hợp đồng cần đảm tính chi tiết

Nội dung hợp đồng cần đảm tính chi tiết

Những lưu ý khi làm hợp đồng ký gửi nên biết

Hợp đồng ký gửi có giá trị pháp luật bảo vệ quyền lợi của hai bên. Hợp đồng ký gửi nhà đất giúp đẩy nhanh quá trình giao dịch. Trong quá trình xây dựng hợp đồng ký gửi cần lưu ý một số vấn đề nhất định. Cụ thể hơn:

 • Các điều khoản trong hợp đồng cần ghi rõ ràng, chi tiết. Theo lời khuyên từ các chuyên gia ghi càng chi tiết lại càng có lợi.
 • Sử dụng ngôn ngữ hành chính, rõ nghĩa tránh việc hiểu lầm bất kỳ một vấn đề nào. Trong hợp đồng không được tẩy xóa.
 • Trước khi ký kết hợp đồng cả bên ký gửi và bên nhận ký cần đọc rõ nghiên cứu kỹ hợp đồng. Nếu phát hiện ra sai sót cần chỉnh sửa ngay. Hoặc nghiên cứu việc bổ sung thêm một số điều khoản để đảm bảo tính minh bạch.
 • Hợp đồng được in thành hai bản, mỗi bên sẽ giữ một bản.
 • Hợp đồng chỉ có giá trị khi đầy đủ chữ ký của hai bên sau khi đã chấp nhận các điều khoản có trong hợp đồng.

Hợp đồng ký gửi nhà đất có vai trò rất quan trọng trong giao dịch theo hình thức ký gửi. Khi xây dựng hợp đồng cần chú ý về những nội dung cần thiết. Hợp đồng cần rõ ràng, chi tiết và đảm bảo tính chính xác. Đương nhiên rồi, cả bên ký gửi và nhận ký gửi cần phải giữ gìn hợp đồng thật cẩn thận, tránh làm mất.

Đánh giá bài viết
0866 968 799
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá