Đô thị sinh thái là cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong giới thiết, thi công đô thị trong nhiều năm trở lại đây. Đã có rất nhiều công trình được xây theo hướng đô thị sinh thái. Tuy nhiên một số cá nhân, chủ đầu tư vẫn chưa thực sự hiểu rõ đô thị sinh thái là gì. Điều nãy đã dẫn đến kết quả sau khi thi công xong công trình không thực sự đáp ứng “đô thị sinh thái”.

Bạn đã biết đô thị sinh thái là gì?

Bạn đã biết đô thị sinh thái là gì?

Khái niệm đô thị sinh thái là gì?

Đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, lượng khí thải tăng nhanh chóng, nguy cơ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng khỏe con người. Thế nên khi có nhu cầu mua nhà, người ta thường quan tâm căn hộ có nằm trong đô thị sinh thái không. Vậy đô thị sinh thái là gì mà lại được nhiều người hướng đến vậy?

Đô thị sinh thái là gì? Được biết đô sinh thái chính là một hệ thống quần thể sinh vật cùng chung sống trong một môi trường nhất định. Môi trường đó có thể quy mô rộng hẹp khác nhau. Khi nói đến đô thị sinh thái là chúng ta đang nhắc đến hệ sinh thái nhân tạo. Bao gồm các yếu tố khác nhau tạo thành: yếu tố hữu sinh; môi trường. Yếu tố hữu sinh là con người. Sống trong một không gian hẹp. 

Đô thị sinh thái là gì? Đô thị sinh thái hay còn được gọi là hệ sinh thái đô thị. Và chúng có quan hệ xã hội phức tạp, đa dạng giữa con người với con người. Quan hệ giữa con người với thiên bị bị giới hạn. Hệ sinh thái đô thị còn mô tả quan hệ giữa môi trường sống xung quanh đô thị với con người. Thông qua đó, nhằm xây dựng giải pháp để quy hoạch hợp lý hiệu quả. Đồng thời vận hành bền vững hệ sinh thái đã xây dựng.

Đô thị sinh thái ra đời từ khi nào?

Đô thị sinh thái đóng vai trò rất quan trọng ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Đô thị sinh thái là gì, chúng chính là một trong những giải pháp để hạn chế khả năng ôi nhiễm môi trường. Đồng thời mang đến một không gian sống tốt và có lợi nhất cho con người. Đô thị sinh thái xuất hiện từ khi nào?

Ý tưởng về đô thị sinh thái mới được hình thành. Bởi chúng là một trong những giải pháp về môi trường và gắn liền với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh. Vào những năm 80 thế kỷ 20, đô thị sinh thái được công bố lần đầu tiên. Người có ý tưởng về đô thị sinh thái là các học giả người Đức. Khi đó, các khái niệm đô thị sinh thái chủ yếu xoáy vào sự trao đổi những hoạt động diễn ra trong đô thị.

Đô thị sinh thái ra đời từ thế kỷ 20

Đô thị sinh thái ra đời từ thế kỷ 20

Ngay sau đó, phong trào xây dựng đô thị sinh thái, khu dân cư cân bằng với mẹ thiên nhiên đã nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới. Nhiều công trình đô thị sinh thái được nghiên cứu, thực nghiệm và cho kết quả rất khả quan. Đến nay, đô thị sinh thái đã trở thành một phần quan trọng với sự phát triển xã hội đất nước.

Tại Việt Nam đô thị sinh thái rất được quan tâm. Các công trình khu đô thị, khu dân cư đang dần hình thành theo hướng đô thị sinh thái. Trong quá trình đi vào sử dụng thì các công trình đó đã đáp ứng nhu cầu sống của con người. Giải quyết khá hiệu quả các vấn đề liên quan để khí thải, môi trường,…

Hệ sinh thái đô thị có những đặc điểm gì?

Đô thị sinh thái là gì, chúng giống với nhiều hệ sinh thái hiện nay được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau như động vật, thực vật, vật thể sống khác. Và những yếu tố đó người ta gọi chung là yếu tố sinh học. Song song với yếu tố sinh học còn có sự góp mặt các yếu tố địa lý, không khí, khí hậu, nước, dầu – Yếu tố vật lý.

Đô thị sinh thái gồm nhiều yếu tố tạo thành

Đô thị sinh thái gồm nhiều yếu tố tạo thành

Trong hệ sinh thái, các thành phần, yếu tố sẽ tương tác với nhau. Thông thường phạm vi tương tác đó sẽ nằm trong một khu vực chỉ định sẵn. Tuy nhiên ở trong hệ sinh thái đô thị lại có đôi chút khác biệt. Thành phần hữu sinh là con người và sinh vật; Thành phần vô sinh là đất nước, không khí, khí hậu,…; Thành phần vô sinh là cơ sản xuất, dịch vụ,…

Bên cạnh đó, hệ sinh thái đô thị

Xây dựng đô thị sinh thái dựa trên những nguyên tắc nào?

Trên thực tế, rất nhiều chủ đầu từ bắt tay vào xây dựng dự án đô thị sinh thái. Tuy nhiên kết quả thì không phải thực sự như mong đợi. Theo đó, chúng ta cần nắm rõ các nguyên tắc để tạo ra một công trình đô thị sinh thái đúng nghĩa.

  • Hạn chế tối đa việc đến môi trường tự nhiên. Hãy giữ lại cảnh quan thiên nhiên nếu có thể.
  • Luôn cần đa dạng hóa việc sử dụng đất, các hoạt động của con người và chức năng đô thị.
  • Nếu có thể hãy giữ cho hệ thống đô thị khép kín và tự cân bằng.
  • Tiềm năng của môi trường và sự phát triển dân số đô thị luôn được cân bằng.
Áp dụng các nguyên tắc

Áp dụng các nguyên tắc

Đáp ứng được những nguyên tắc trên chủ đầu tư dễ dàng sở hữu một dự án độ thị sinh thái đúng chuẩn. Với một công trình đô thị sinh thái luôn hứa hẹn mang đến một không gian sống lý tưởng cho cư dân. Chúng giống như một món quà tinh thần vô giá dành cho cộng đồng. Bên cạnh đáp ứng các nguyên tắc, việc biết đến các tiêu chí quy hoạch cụ thể cũng thật cần thiết để sở hữu một đô thị sinh thái đúng nghĩa.

Điểm danh những tiêu chí quy hoạch đô thị sinh thái

Quy hoạch đô thị sinh thái là một trong những bước rất quan trọng để xây dựng một dự đúng chuẩn. Nếu sai ngay từ bước quy hoạch thì hệ thống cũng sẽ đi sai. Vậy việc bỏ túi các tiêu chí quy hoạch thực sự cần được chú tâm.

Tiêu chí về kiến trúc

Một dự án đô thị sinh thái sẽ quy tụ nhiều công trình kiến trúc. Những công trình ấy phải đảm bảo khai thác tốt nhất nguồn từ mặt trời. Ví dụ tận dụng năng lượng mặt trời, năng  lượng từ gió, nguồn nước mưa cho người sử dụng. Diện tích ưu tiên cho không gian xanh như hệ thống hàng rào cây xanh, công viên, hồ điều hòa, vườn,…

Đề cao không gian xanh

Đề cao không gian xanh

Đảm bảo sự đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học là một trong những tiêu chí rất quan trọng để thực hiện quy hoạch hệ sinh thái đô thị. Trên thực tế thì không phải dự án nào cũng có thể thực hiện tiêu chí này một cách triệt để. Đa dạng sinh học ở đây có nghĩa là gì? Đó chính là việc đảm bảo các hành lang cư trú tự nhiên. Bảo vệ, nuôi dưỡng đa dạng sinh học. Mang đến sự tiếp cận với thiên nhiên để nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí.

Giao thông vận tải

Đối với một đô thị sinh thái cần hạn chế việc lưu thông bằng các loại phương tiện xe cơ giới gây hại đến môi trường. Giảm thiểu nhu cầu di chuyển của người dân trong đô thị sinh thái. Đê làm được điều này hãy nối liền các trung tâm để đảm bảo nhu cầu di chuyển. Hoặc xây dựng những tiện ích ngay trong dự án.

Đầu tư nhiều phương tiện giao thông. Hạn chế phương tiện cá nhân để giảm lượng khí thải ra môi trường một cách tốt nhất. Xây dựng thêm các khu tản bộ, đường chạy bộ. Hoặc những tuyến đường dành riêng cho phương tiện giao thông thô sơ. Điển hình nhất là xe đạp.

Công nghiệp

Công nghiệp ở đô thị sinh thái có thể sản xuất ra các mặt hàng có thể tái sử dụng. Xây dựng đô thị sinh thái gần các khu công nghiệp, nhà máy khói bụi, ô nhiễm là điều cần hạn chế tối đa. Ứng dụng những công nghệ hiện đại, máy móc để xử lý hệ thống nước thải, rác thải. Đồng thời xây dựng hệ có khả năng phân loại rác thải.

Ngoài ra, về tiêu chí về kinh tế đô thị xanh là việc tập trung một nền kinh tế khai thác sức lao động thay cho việc sử dụng nguyên liệu. Tuy nhiên để đạt được những tiêu chí trên thì cần có sự nghiên cứu sâu và kỹ về điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội.

Đô thị sinh thái là gì? Là một trong những khái niệm không còn mới nhưng luôn nhận được sự quan tâm của cả cộng đồng và xã hội. Xây dựng đô thị sinh thái là một trong những cách mang đến không gian sống xanh, sạch đẹp và tí gây tổn thương cho mẹ thiên nhiên.

Đánh giá bài viết
0866 968 799
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá